Ăn vặt Du lịch Ẩm thực Nấu ăn Phượt Sức khỏe Ẩm thực Nhà hàng Tin ẩm thực Ẩm thực Hà Nội Deal ăn uống Diễn đàn ẩm thực Blog Foody

Dùng discount cho người quen

Tại các quán trà sữa khi nhân viên cửa hàng tự ý khuyến mãi cho khách hàng là người thân, bạn mà không theo theo bất cứ quy định làm việc. Việc này thường xảy ra khi nhân viên bán hàng cố gắng chạy chỉ tiêu chương trình để được tăng lương, tăng thưởng.

Việc tự ý giảm giá không theo quy định sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và lợi nhuận của cửa hàng, đây là mẹo rất dễ phát hiện, thường được những nhân viên cửa hàng lâu năm sử dụng khi đã nhận được lòng tin từ chủ cửa hàng. Việc này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến việc kinh doanh quán trà sữa của chủ quán.

Giải pháp: Ngăn chặn việc tự ý chiết khấu. Với những quán cafe sử dụng ứng dụng quản lý bán hàng thì hãy chỉnh cài đặt “chặn khuyến mãi bằng tay”. Mặt khác, chủ nhà hàng có thể tạo các nhóm, các cấp độ khách hàng trên ứng dụng quản lý bán hàng và chỉ áp dụng chương trình chiết khấu cho một nhóm/cấp độ khách hàng nhất định.

Bán hàng nhưng không nhập chi tiết hóa đơn

Khi khách hàng order nhân viên order không lưu thông tin trên phần mềm tính tiền đồng thời cũng không xuất hóa đơn cho khách hàng.

Một số khách hàng không lưu ý sẽ chỉ thanh toán chứ không yêu cầu nhân viên gửi hóa đơn lại.

Vì vậy mà hàng được bán ra nhưng tiền lại vào ví của nhân viên và không có bất kì bằng chứng nào được lưu lại trên máy bán hàng.

Giải pháp: sử dụng ứng dụng quản lý bán hàng sử dụng tính năng kiểm kho nguyên liệu hằng ngày kết hợp set up camera kiểm soát. Nếu có sự chênh lệch trong kho thì chủ nhà hàng có thể dễ dàng kiểm tra camera và phát hiện hành vị gian lận.

Cộng điểm cho người thân, bạn bè dù họ không mua sản phẩm

Khi tạo hóa đơn order cho khách hàng, nhân viên thu ngân cố tình nhập hóa đơn đó cho bạn bè để được cộng điểm. Khi số điểm tích lũy đến mức thưởng của quán ăn thì hiển nhiên người thân của nhân viên thu ngân đó sẽ được nhận quà hoặc các voucher.

Để những mẹo gian lận của nhân viên bán hàng không bao giờ xuất hiện ở chuỗi nhà hàng của bạn. Bạn nên áp dụng phần mềm quản lý bán hàng tích hợp với các thiết bị phần cứng ( Ví dụ: chip, máy in hóa đơn, máy quét mã vạch,…). Tại sao không lắp đặt camera tại quầy thu ngân?

Lợi dụng chương trình ưu đãi

85% doanh thu đến từ số ít khách hàng thân cận – chẳng thế mà nhiều nhà hàng hiện nay đã chăm chút đến dịch vụ khách hàng và tìm kiếm cách làm cho khách hàng quay lại với cửa hàng thường xuyên hơn. Một trong những cách này là là thông qua chương trình tích điểm mua hàng.

Tuy nhiên, 72% khách hàng vẫn là khách vãng lai, hạn chế để lại thông tin khi mua hàng, nên nhân viên bán hàng có thể lợi dụng điều này để tích điểm cho người thân từ việc mua hàng của người khác. Trong ví dụ này, thu ngân hoặc người thân sẽ được tích điểm để hưởng khuyến mãi khi sử dụng dịch vụ.

Như vậy chi phí để thực hiện chương trình ưu đãi đã không đến được đúng đối tượng, không làm gia tăng lợi nhuận và sự hài lòng của khách, không kéo khách quay lại mua hàng trong tương lai.

Đổi hàng thật thành sản phẩm giả

Khi khách mua hàng, nhân viên sẽ đánh tráo sản phẩm thật khách mua bằng một sản phẩm nhái, fake (đã được nhân viên chuẩn bị sẵn), sản phẩm thật sẽ được nhân viên chiếm dụng và bán lại để kiếm lời.

Khách hàng: sẽ nhận được sản phẩm nhái, fake, nhái. Không những thế, cửa hàng cũng sẽ bị thiệt hại về uy tín.

Hướng giải quyết: kiểm soát những đồ dùng nhân viên bán hàng được mang theo khi làm việc.

 

Xem thêm: Thuế thu nhập nước ngọt sẽ ảnh hưởng thế nào đến kinh doanh nhà hàng