Ăn vặt Du lịch Ẩm thực Nấu ăn Phượt Sức khỏe Ẩm thực Nhà hàng Tin ẩm thực Ẩm thực Hà Nội Deal ăn uống Diễn đàn ẩm thực Blog Foody

Cách làm mắm ruốc mặn mòi, cực đậm đà thơm ngon đúng chuẩn. Hương vị của mắm ruốc mang đậm vị biển mặn không lẫn vào đâu được. Cùng tham khảo cách làm mắm ruốc trong bài viết dưới đây ngay nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu làm mắm ruốc

– Con ruốc tươi (một số nơi gọi là con tôm nhỏ hoặc tép): 3kg

– Muối hạt: 1 kg

– Hũ sành loại vừa, nia phơi, cối đá.

Cách làm mắm ruốc đậm đà đúng chuẩn - ảnh 1.

Cách làm mắm ruốc đậm đà đúng chuẩn – ảnh 1.

Cách làm mắm ruốc ngon đúng chuẩn

Bước 1

Ruốc tươi dau khi mua về thì đem rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cho ruốc vào nồi đảo đều tay với một nhúm muối khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp. Sau đó đổ trải đều ruốc lên bề mặt nia, phơi ngoài trời nắng khoảng 1 tiếng cho ruốc khô lại thì đem vào.

Bước 2

Cho phần ruốc vừa phơi khô vào cối đã, giã chho thật nhuyễn với muối theo tỉ lệ 3 ruốc : 1 muối. Khi giã phải thật nhuyễn và đều tay để thành phẩm được mịn và đẹp hơn nhé.

Bước 3

Sau khi giã ruốc xong thì cho ruốc vào hũ sành. Rắc lên bề mặt trên cùng một lớp muối mỏng, phủ kín bề mặt bằng một lớp muối mỏng. Lấy nắp vải đậy thật kín rồi đem ủ hũ sành ở ngoài trời, nơi có không khí thoáng mát khoảng 6 tháng là có thể bắt đầu sử dụng được.

Lưu ý: Trong thời gian ủ, bạn cần hạn chế mở nắp hũ sành thường xuyên để tránh trường hợp không khí bay vào làm biến đổi hương vị của mắm.

Sau khi mắm ruốc được ủ chín, bạn có thể đem vào nhà bảo quản ở nơi thoáng mát và dùng dần nhé.

Cách làm mắm ruốc đậm đà đúng chuẩn - ảnh 2.

Cách làm mắm ruốc đậm đà đúng chuẩn – ảnh 2.

Chúc bạn thành công và có một hũ mắm ruốc thật thơm ngon.